Địa chỉ Tầng 4, toà nhà B11/D21, Ngõ 92, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Hotline 0987 06 1111

Kinh nghiệm du lịch Thụy Sỹ tự túc

Kinh nghiệm du lịch Thụy Sỹ tự túc

Điển hình của Thụy Sỹ là địa hình đồi núi – tới 60% diện tích của Thụy Sỹ thuộc về… dãy An-pơ . Hùng vĩ mà rất đỗi… dịu dàng, bên cạnh những đỉnh núi cao sừng sững là những thảo nguyên, thung lũng đẹp như tranh vẽ, những căn nhà gỗ ấm cúng, những vạt đồi bình yên… Nơi nào nhiều núi thì cũng có nhiều hồ. Hãy cùng Kinh nghiệm du lịch Thuỵ Sỹ khám phá nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm xin Visa Schengen du lịch Châu Âu

DI CHUYỂN KHI DU LỊCH THỤY SỸ: CÁC LOẠI PASS

Mạng lưới giao thông ở Thụy Sỹ được vận hành bởi rất nhiều các hãng giao thông khác nhau nhưng họ lại hoạt động rất thống nhất. Vì vậy bạn sẽ thấy ở Thụy Sỹ có rất nhiều loại pass không chỉ dùng để đi tàu mà còn dùng được cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng, liên tỉnh cũng như nội thị như bus, tram và thậm chí thuyền trên hồ.

du-lich-thuy-sy-taucaotoc

Đầu tiên mình muốn nói tới các loại pass theo vùng (Regional Pass). Có 2 loại pass mà nhiều khách du lịch biết đến:

Tell-Pass:

Loại pass này có giá trị sử dụng ở khu vực miền Trung của Thụy Sỹ, từ Lucerne tỏa ra phía Đông Bắc và trùm xuống phía Tây Nam tới Interlaken (nhưng không đi được xa hơn Interlaken). Để biết đi được những đâu thì phải xem cái validity map của nó, nhưng nói chung bạn không cần để ý nhiều tới các chi tiết khác. Nếu bạn dự định đi nhiều ở khu vực quanh Lucerne như núi Rigi, núi Pilatus, núi Titlis và quanh hồ Lucerne thì đây là pass lí tưởng cho bạn.

Bernese Oberland Pass:

Pass này có giá trị sử dụng ở vùng cao nguyên Bernese/Berner thuộc Canton of Bern (Oberland nghĩa là cao nguyên) – nói chung là khu vực Interlaken, hồ Brienz, hồ Thun và vùng núi Jungfrau.

Từ khu vực Interlaken bạn có thể đi tàu tới Lucerne và Bern bằng pass này nhưng không đi được xa hơn. Chi tiết về validity area bạn có thể xem thêm ở bản đồ sau:

1. Du lịch Thuỵ Sỹ không thể lỡ vùng hồ Lucerne:

Hồ Lucerne là một hồ rất lớn, nằm trên địa phận của 4 bang (canton) khác nhau nên cũng có tên là Lac des Quatre Cantons. Quanh hồ có rất nhiều thị trấn và làng nhỏ khác nhau.

du-lich-thuy-sy-Lucerne

Thành phố lớn nhất ở vùng này là thành phố cùng tên (Lucerne). Đây cũng là thành phố xinh đẹp mà mình đã giới thiệu với các bạn trong lịch trình du lịch 2 ngày 1 đêm ở Thuỵ Sỹ.

du-lich-thuy-sy-Lucerne2

Quanh Lucerne có rất nhiều những ngọn núi nổi tiếng như Rigi, Pilatus và Titlis. Du khách tới Lucerne thường ghé thăm ít nhất 1 trong 3 đỉnh núi này. Ngoài ra còn có rất nhiều những núi khác bạn có thể kết hợp ghé thăm, ví dụ như Stanserhorn hay Burgenstock.

Tips kinh nghiệm khám phá Lucerne khi du lịch Thuỵ Sỹ:

Bạn nên dành 1 ngày trọn vẹn cho mỗi đỉnh núi. Mặc dù mỗi chuyến mountain excursion từ Lucerne sẽ mất khoảng 5-6 tiếng kể cả thời gian di chuyển, nhưng nếu bạn muốn đi thong thả và có thời gian hiking nếu muốn thì không nên plan gì khác vào cùng ngày (ngoại lệ: xem thêm bên dưới).

Nếu bạn chỉ chọn đi 1 trong 3 ngọn núi chính:

du lịch Thụy Sỹ - RIGI
Núi Rigi – được mệnh danh là nữ hoàng của những ngọn núi
  • Rigi vừa rất đẹp, vừa dễ đi mà lại có thể dùng Saver Day Pass để đi. Rigi có vẻ đẹp rất mềm mại nên thơ.
  • Titlis có lẽ là đỉnh núi có khung cảnh hùng vĩ nhất trong 3 đỉnh. Cao hơn hẳn 2 đỉnh kia và cũng xa Lucerne hơn về phía Nam, từ Titlis bạn có thể nhìn thấy những đỉnh núi vùng Bernese Oberland. Nếu mua Tell Pass, bạn nhất định nên đi Titlis. Từ Titlis, bạn có thể đi luôn Stanserhorn trong cùng ngày nếu còn thời gian. Ở Stanserhorn có cáp treo mở (open air cable car) rất cool.
  • Bạn có thể kết hợp đi Burgenstock và Pilatus trong cùng ngày, bằng cách đi tàu thủy từ Lucerne tới Burgenstock, đi tiếp tàu thủy từ Burgenstock tới Alpnachstad để đi tàu bánh răng lên Pilatus. Từ đỉnh Pilatus bạn có thể đi cáp treo xuống để về lại Lucerne.

Fun fact: Tàu bánh răng leo núi ở Pilatus là đường tàu bánh răng dốc nhất thế giới. Đây cũng là một trong những tàu bánh răng cổ nhất.

Nếu bạn dùng phương tiện công cộng, Lucerne sẽ là base lý tưởng và thành phố này cũng rất đẹp.

Nếu bạn tự lái xe, bạn hoàn toàn có thể chọn một thị trấn nhỏ ngẫu nhiên trong vùng.

Quanh Lucerne có những khách sạn ở lưng chừng núi (hoặc trên núi) với view rất đẹp. Núi Burgenstock mà mình nói ở trên có hẳn một quần thể khách sạn, resort nổi tiếng. Làng Rigi Kaltbad ở lưng chừng núi Rigi cũng có khách sạn với view hồ và núi.

2. Vùng Bernese Oberland và đỉnh Jungfrau:

Bernese Oberland có lẽ là vùng cao nguyên nổi tiếng nhất khi Du lịch Thuỵ Sỹ. Thị trấn lớn nhất ở vùng này là Interlaken. Một thị trấn nằm giữa 2 hồ rất đẹp là hồ Thun và hồ Brienz. (Interlaken có nghĩa là ‘nằm giữa các hồ’.)

du lịch Thụy Sỹ - Bernese
Bernese Oberland

Interlaken cũng là cửa ngõ của khu vực núi Jungfrau. Khu vực này là một quần thể núi non trùng điệp. Ở phía Đông là các đỉnh Eiger (3967m), Monch (4107m) và Jungfrau (4158m) và phía Tây là đỉnh Schilthorn (2970m).

Để lên được 3 đỉnh núi ở phía Đông, bạn phải là… những nhà leo núi chuyên nghiệp  Tuy nhiên bạn có thể lên hơi hơi gần tới đỉnh bằng cách đi tàu leo núi tới nhà ga Jungfraujoch – nhà ga cao nhất châu Âu (3454m) và thường được mệnh danh là “nóc nhà châu Âu”.

Jungfraujoch thực ra là vùng trũng yên ngựa giữa 2 đỉnh Monch và Jungfrau. Để lên tới Jungfraujoch, từ Interlaken bạn sẽ đi tới Grindelwald hoặc Lauterbrunnen rồi đi tiếp tới Kleine Scheidegg, trước khi chuyển sang tàu leo núi Jungfraubahn để lên Jungfraujoch.

Jungfraujoch
Jungfraujoch

Ở phía bên kia thung lũng, xuất phát từ Lauterbrunnen bạn có 2 cách để tới đỉnh Schilthorn. Với cả 2 cách bạn đều đi qua Murren trước khi lên tới Schilthorn.

Cách 1:
  • Từ Lauterbrunnen đi xe buýt tới Stechelberg. Từ Stechelberg bạn sẽ đi cáp treo tới làng Gimmelwald trước khi đổi sang cáp treo khác tới Murren. 

(Lưu ý: Gimmelwald khác với Grindelwald nhé.)

Cách 2:
  • Từ Lauterbrunnen bạn đi cáp treo tới Grütschalp, rồi từ Grütschalp đi tàu tới Murren.
  • Từ Murren bạn sẽ đi cáp treo tới Schilthorn.
  • Khu vực này còn có những núi nhỏ hơn như Grindelwald First, Mannlichen hay Schynige Platte, và rất rất nhiều hiking trails.
  • Từ Interlaken, Bern chỉ cách 1 tiếng đi tàu và hồ Blausee cũng chỉ cách khoảng 1 tiếng đi tàu + bus.
  • ”Đối diện” với Interlaken, phía bên kia hồ Thun là Thun, và bên kia hồ Brienz là Brienz . Ở Brienz có núi Brienzer Rothorn cũng rất đẹp.

Ở đâu:

Để tiện đi lại, bạn nên ở Interlaken. Tuy nhiên nếu bạn muốn có trải nghiệm vùng núi và muốn đi hiking nhiều thì bạn có thể ở những làng như Grindelwald, Lauterbrunnen hay Wengen, hoặc thậm chí những làng cao hơn trên núi.

3. Zermatt và đỉnh Matterhorn – địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Thuỵ Sỹ:

zermatt-thuy-sy

Zermatt là một thị trấn vùng núi nằm sát biên giới Ý, dưới chân đỉnh Matterhorn nổi tiếng. Du khách đến Zermatt để trượt tuyết, leo núi và đôi khi chỉ để được ở một thị trấn miền núi Thụy Sỹ giữa mùa đông tuyết phủ.

Tuy đỉnh Matterhorn chỉ dành cho những tay leo núi lão luyện, dân không biết leo núi có thể đi cáp treo tới đỉnh Klein Matterhorn (Little Matterhorn).

Matterhorn Glacier Paradise - Zermatt

Trạm cáp treo ở đây được gọi là Matterhorn Glacier Paradise – trạm cáp treo cao nhất Châu Âu (3883m). Từ đây có rất nhiều hiking trail và vùng trượt tuyết mở cửa quanh năm.

Những đỉnh núi khác quanh Zermatt như Gornergrat, Sunnegga và Rothorn đều đến được bằng tàu leo núi hoặc cáp treo.

4. Montreux và vùng lân cận:

Du lịch Thuỵ Sỹ - Montreux

Montreux là một thị trấn ở phía Đông của hồ Geneva. Từ đây bạn có thể dễ dàng ghé thăm những thị trấn bên hồ khác như Vevey hay Lausanne. Montreux cũng là điểm đầu của tuyến đường The Golden Pass bằng tàu hỏa từ Montreux tới Lucerne.

Từ Montreux, tour du lịch “The Chocolate Train” sẽ đưa bạn tới Gruyeres và một xưởng sản xuất loại pho-mát nổi tiếng cùng tên trước khi đến một xưởng sản xuất chocolate tại Broc. Bạn cũng có thể tự đi đến ngôi làng thời trung cổ xinh đẹp Gruyeres bằng tàu hoặc xe tự lái.

Gstaat palace
Montreux cũng khá gần Gstaad, thị trấn với những resort sang chảnh và là nơi lui tới của những ngôi sao.

Nói chung đất nước Thụy Sỹ ở đâu cũng đẹp như một bức tranh trong truyện cổ tích. Vùng Ý – bang Ticino ở phía Nam hay vùng St. Gallen – Appenzell ở phía Đông Bắc cũng rất đẹp. Nếu đi Du lịch Thuỵ Sỹ lần đầu, có lẽ bạn cũng muốn đến những điểm không quá khó đi và nổi tiếng một chút. Còn nếu bạn đã đi nhiều lần, bạn chỉ cần chọn một thị trấn nhỏ ‘không tên’ ở một vùng mình thích là được.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được những điểm đến lý tưởng cho hành trình Du lịch Thuỵ Sỹ tự túc của mình.

Bài liên quan
Kinh nghiệm du lịch Châu Âu tự túc phần 3 – Ăn gì , ở đâu?

Khi bạn đã lên được lịch trình và xác định được điểm dừng chân cho mình. Thì việc bạn muốn tìm khách sạn, hostel hoặc homestay cho mình tại địa điểm dừng chân đó khá đơn giản. Cùng Hành Trình Phương Đông khám phá kinh nghiệm đặt phòng và ăn uống trong kinh nghiệm du lịch Châu Âu tự túc phần 3 – Ăn gì , ở đâu?

Xem thêm
Kinh nghiệm xin Visa Schengen – Visa du lịch Châu Âu

Kinh nghiệm xin Visa Schengen – Visa Châu Âu. Khâu quan trọng nhất cho chuyến đi vì nếu không đạt Visa thì bạn chắc chắn không thể thực hiện chuyến đi. Với chuyến đi Châu Âu Visa của bạn sẽ là Visa Schengen. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm xin Visa Schengen tự túc.

Xem thêm
Hỗ trợ facebook
Hỗ trợ facebook
Call Now Button